Shopping Cart
Thai 12 tuần tuổi đã hình thành các bộ phận quan trọng

3 mốc siêu âm thai nhi quan trọng không thể bỏ qua trong suốt thai kỳ

Việc siêu âm khi mang thai giúp các bác sĩ và gia đình có thể theo dõi thai kỳ của mẹ bầu một cách chính xác và an toàn nhất. Giúp biết được thai nhi có phát triển bình thường không cũng như phát hiện những bất thường trong quá trình mang thai. Khi mang thai, mẹ cần đặc biệt chú ý tới 3 mốc siêu âm thai nhi không thể bỏ qua dưới đây.

3 mốc siêu âm thai nhi quan trọng không thể bỏ

Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình rằng việc siêu âm quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Thời gian siêu âm chỉ khoảng 15 – 20 phút nếu không có gì bất thường. Tuy nhiên, để tránh lãng phí mẹ chỉ cần chú ý đặc biệt tới 3 mốc khám thai quan trọng là siêu âm 12 tuần, siêu âm 22 tuần và siêu âm 32 tuần. Siêu âm khi mang thai nhằm:

 • Xác định vị trí và kiểm tra sức khỏe, sự phát triển của thai nhi.
 • Phát hiện các dị tật thai nhi (nếu có).
 • Giúp xác định độ tuổi của thai nhi, dự kiến ngày sinh và theo dõi các mốc phát triển quan trọng.
 • Xác định số lượng em bé.
 • Tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bất thường thai kỳ như chảy máu…
 • Kiểm tra xem mẹ bầu sắp sinh chưa.

>> XEM THÊM:

1. Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi thời điểm 12 tuần (11 – 13 tuần)

Thai 12 tuần tuổi đã hình thành các bộ phận quan trọng

Đây là mốc siêu âm thai nhi quan trọng đầu tiên mà mẹ cần tuân thủ. Ngoài siêu âm, khám thai 12 tuần mẹ bầu sẽ tiến hành cùng việc xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nước tiểu và tiến hành xét nghiệm Double Test và các xét nghiệm khác theo chỉ dẫn của bác sĩ. Từ đó có những tư vấn về chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng cũng như theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Thời gian thực hiện: Từ tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày.

Mục đích của lần siêu âm thai 12 tuần là:

 • Xác định tuổi thai và dự kiến ngày dự sinh theo chỉ số chiều dài đầu mông (Là thời điểm đánh giá theo siêu âm là chính xác nhất).
 • Chuẩn đoán số lượng thai và số lượng bánh nhau, số lượng buồng ối nếu thai của mẹ là đa thai.
 • Sàng lọc dị tật sớm thai nhi: Theo nghiên cứu, các bác sĩ được đào tào bài bản thì 50% có thể đánh giá được dị tật của thai nhi.
 • Sàng lọc nguy cơ thai nhi có các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể không?
 • Quan sát sớm cấu trúc giải phẫu của thai nhi: Chân, tay, thành bụng, tim, hộp sọ, bánh nhau…Từ đó có thể phát hiện các bất thường, hội chuẩn và đưa ra hướng theo dõi, xử trí sớm nhất.
 • Phát hiện sớm dị tật ống thần kinh dựa trên chỉ số khoảng mờ trong não (IT) theo tiêu chuẩn FMF.
 • Sàng lọc nguy cơ tiền sản giật.

Siêu âm 12 tuần tuổi

2. Siêu âm thai 22 tuần (18 – 22 tuần)

Thai 22 tuần là thời điểm hệ thống giải phẫu của thai nhi đã hoàn chỉnh, đủ điều kiện để có thể kiểm tra, đánh giá mức độ phát triển của thai nhi, cân nặng thai nhi và các dị tật.

Thời điểm khám thai 22 tuần, mẹ bầu cũng sẽ được kiểm tra tim, phổi, huyết áp, chiều cao tử cung, kích thước vòng bụng cùng xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu 10 chỉ số và một số các xét nghiệm khác theo chỉ đinh của bác sĩ.

Siêu âm tầm soát dị tật thai 22 tuần có thể được bắt đầu thực hiện từ tuần thứ 18 của thai kỳ và thời điểm 22 tuần là thời điểm tốt nhất để đánh giá tổng thể và chi tiết cấu trúc thai nhi, giúp sàng lọc đa phần các dị tật nhưng không thể loại trừ tất cả bất thường của thai. Mẹ có thể thực hiện siêu âm 3D, 4D để quan sát rõ hơn con yêu của mình trông như thế nào nhé.

Siêu âm thai nhi 22 tuần

Tầm quan trọng của siêu âm thai 22 tuần:

 • Quan sát hình thái và cấu trúc hốp sọ, não bộ của thai nhi.
 • Quan sát gương mặt bé để xác định các dị tật bên ngoài như sứt môi, hở hàm ếch, có đầy đủ 2 tai không…
 • Quan sát cột sống, đảm bảo hệ xương của bé là đầy đủ, là thẳng hàng và không xuất hiện khe hở cột sống.
 • Quan sát thành bụng, đảm bảo thành bụng là liên tục và che phủ hết tất cả các cơ quan bên trong cơ thể.
 • Quan sát dạ dày của thai nhi.
 • Quan sát bàng quang, quan sát liệu thai có đủ 2 thận không? cấu trúc có bình thường không? hoạt động của hệ tiết niệu có bình thường không.
 • Quan sát tim thai, động mạch và tĩnh mạch lớn từ tim đưa máu đễn và đi.
 • Quan sát tay, bàn tay, chân và bàn chân của bé. Bàn tay và bàn chân của bé có đủ ngón không, có hoạt động bình thường không?
 • Kiểm tra bánh nhau, dây rốn và tình trạng nước ối. Xem bánh nhau có bám chắc không?, diện tích bánh nhau bám có lớn không, nước ối có gì bất thường không?
 • Kiểm tra chiều dài cổ tử cung để có thể phát hiện dấu hiệu, nguy cơ sinh non.
 • Kiểm tra sự phát triển của thai nhi có bình thường hay không? chiều cao, cân nặng thai nhi có đúng tuổi không, bé có bị nhỏ quá so với tuổi thai không?

Siêu âm 22 tuần là mốc siêu âm đặc biệt quan trọng

Hãy trao đổi với các bác sĩ về những bất thường trong giai đoạn này mà mẹ gặp phải (nếu có).

3. Siêu âm thai 32 tuần (30 – 32 tuần)

Siêu âm 4D-5D thai nhi 32 tuần tuổi
Siêu âm 4D-5D thai nhi 32 tuần tuổi

Thai 32 tuần tuổi, cơ thể bé đã phát triển khá toàn diện, bé nặng 1,8kg và có chiều dài từ đầu tới gót là 41cm và đã có thể mở mắt, nheo và nhấp nháy, luyện tập điều tiết mắt. Thời điểm này, thai nhi cũng đang chuẩn bị cho việc quay đầu. Tuần thai 32, đây là thời điểm thai nhi rất nhạy cảm, chỉ một tác động nhỏ cũng có thể xảy ra tình trạng sinh non. Bởi vậy, mốc khám thai 32 tuần là một mốc khám thai quan trọng, mẹ cần được khám đầy đủ:

 • Khám thông thường: đo cân nặng, huyết áp, đo nhịp tim cũng như kiểm tra dấu hiệu phù, cao tử cung.
 • Siêu âm thai: siêu âm tầm soát cuối cùng các dị tật thai. Nếu ở mốc khám thai 28 tuần mà mẹ đã tiến hành siêu âm rồi thì thôi.
 • Kiểm tra đường huyết, điện giải, men gan…
 • Tiến hành xét nghiệm nước tiêu, phân tích 10 thông số để đánh giá đầy đủ nhất sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Siêu âm 32 tuần là mốc siêu âm cuối cùng để sàng lọc dị tật thai kỳ, đánh giá các dị tật muộn thai nhi mà siêu âm 22 tuần không thấy được. Cũng giống như mốc siêu âm 22 tuần, bác sĩ sẽ tiến hành đo các chỉ số sinh học của thai để đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi. Thai có lớn hay nhỏ hơn tuổi thai không?

Lưu ý: Từ mốc khám thai tuần thứ 36, mỗi tuần mẹ bầu sẽ phải đi khám thai 1 lần để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, đo chỉ số nước ối và đánh gía động mạch nuôi dưỡng thai để có thể tiên lượng cho bé trong quá trình theo dõi thai sản. Ngoài ra, nếu mẹ có bất kỳ dầu hiệu bất thường nào như đau bụng, ra huyết, không thấy con đạp thì mẹ cũng có thể đi khám, siêu âm để bác sĩ kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

Câu hỏi: Không đi khám thai định kỳ có sao không?

Trả lời: Khám thai muộn 1 – 2 tuần kết quả không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, các mẹ không nên đi khám muộn hơn.

Có những xét nghiệm quan trọng chỉ có thể được thực hiện vào đúng tuần thai đó, và sẽ không có giá trị nếu khám thai muộn. Bởi vậy, dù có bận bịu thế nào thì mẹ cũng nên sắp xếp thời gian, công việc, chủ động đi khám thai đúng lịch để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con. Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, sức khỏe của mẹ và thai nhi cần được theo dõi và chăm sóc đầy đủ, khoa học sẽ giúp mẹ vượt cạn an toàn, giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng