Shopping Cart
Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh? Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung mở

Vào sát những ngày dự sinh, cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều những thay đổi. Việc cổ tử cung mở lúc nào cũng là thời điểm báo hiệu mẹ bầu đã sẵn sàng cho những cơn chuyển dạ. Vậy cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh và dấu hiệu nào nhận biết cổ tử cung mở?. Hãy cùng Blog Mẹ yêu con tìm hiểu chi tiết nội dung này mẹ nhé.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Dấu hiệu cổ tử cung mở?

Độ mở của cổ tử cung được đo bằng cm và có thể mở bất cứ lúc nào khi mẹ bầu bước vào giai đoạn chuẩn bị sinh. Đây cũng là lúc báo hiệu mẹ đã sẵn sàng đón bé chào đời. Thông thường việc xác định cổ tử cung mở không thể xác định bằng mắt thường. Tuy nhiên, vẫn có một vào dấu hiệu giúp mẹ bầu nhận biết được cổ tử cung đang mở dần.

Dấu hiệu nào giúp nhận biết cổ tử cung mở?

– Bong nút nhầy: Bước vào giai đoạn chuyển dạ, cổ tử cung mỏng và giãn ra để em bé có thể chui ra. Việc này sẽ khiến các mạch máu nhỏ ở cổ tử cung rách ra. Mẹ sẽ thấy có lượng chất nhầy màu đỏ hoặc hồng xuất hiện ở quần lót. 

Tuy nhiên, từ lúc bong nút nhầy cho đến khi cổ tử cung mở cũng có thể mất vài ngày.

– Xuất hiện cơn gò, co bóp chuyển dạ: Các cơn co thắt tử cung kèm đau bụng cũng tăng dần. Những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây cứ mỗi 5-10 phút báo hiệu mẹ sắp sinh rồi.

Những cơn co sẽ tăng dần và càng lúc càng mạnh hơn nhất là lúc đi lại. Mẹ bầu sẽ cảm nhận thấy co bóp ở vùng bụng và lưng dưới và không thể giảm đau khi xoa bóp.

– Cuối cùng là vỡ ối, lúc này mẹ sẽ cảm thấy có một dòng nước từ trong cơ thể nhỏ giọt liên tục hoặc ồ ạt không kiểu soát. Khi đó, hãy sử dụng băng vệ sinh cho bà bầu và đến ngày bệnh viện để chuẩn bị cho hành trình “vượt cạn” mẹ nhé.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Nếu không gặp phải tình trạng mở cổ tử cung sớm thì thông thường khi bắt đầu dấu hiệu chuyển dạ cũng là thời điểm cổ tử cung bắt đầu giãn nở. Khi cổ tử cung giãn nở đến mức tối đa là 10cm thì cũng là lúc em bé sẽ chào đời.

Có 4 giai đoạn cổ tử cung mở. Dấu hiệu cổ tử cung mở ban đầu chỉ khoảng 1cm và nó sẽ tăng dần độ rộng thêm 1cm sau mỗi giờ. Vậy cổ tử cung mở bao nhiêu cm thì sinh?

1. Cổ tử cung mở 1- 4cm

Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm (hay còn gọi là chuyển dạ tiền kỳ). Nó thường diễn ra song song với các cơn co thắt và xuất hiện với tần suất 15-20 phút/lần.

2. Cổ tử cung mở 4-7cm

Đây là giai đoạn chuyển dạ tích cực. Vẫn là những cơn gò nhưng diễn ra dồn dập và xuất hiện 5-10 phút/lần.

3. Cổ tử cung mở 7-9cm

Lúc này, em bé đã di chuyển xuống vị trí thấp làm cho mẹ cảm thấy đau dữ dội và mẹ có thể rặn sinh vào lúc này được rồi.

4. Cổ tử cung mở 10cm

Đây là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh. Việc cần làm lúc này là giữ hơi thở đều đặn, rặn sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp em bé ra ngoài.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Rất nhiều mẹ bầu lo lắng về việc cổ tử cung mở chậm khi gần tới ngày dự sinh. Lúc này, mẹ cần chờ đợi tới khi cổ tử cung mở hoàn toàn hoặc có thể áp dụng một vài cách tác động an toàn giúp cổ tử cung mở nhanh hơn như:

– Đi bộ thật nhiều giúp cổ tử cung mở nhanh: Mẹ bầu có thể đi bộ lại nhẹ nhàng. Lúc này, bụng bầu sẽ chịu áp lực và em bé sẽ di chuyển vào đúng vị trí sinh tạo ra các cơn co thắt, tử cung mở nhanh.

– Uống nước lá tía tô: Chú ý: Chỉ uống nước tía tô khi đã có dấu hiệu chuyển dạ. Nước lá tía tô sẽ giúp làm mềm tử cung, giúp cổ tử cung dễ dàng mở và quá trình chuyển dạ diễn ra suôn sẻ hơn.

– Ăn các loại thực phẩm như: dứa, nhãn, rau lang, nước lá tía tô… giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

– Kích thích đầu ti: Đây là một trong những mẹo dân gian được áp dụng, việc kích thích đầu ti khi mang thai sẽ tạo ra những cơn co thắt mạnh ở tử cung khiến cho tử cung giãn nở. Ngoài ra, việc làm này còn giúp giải phóng oxytocin, giúp tử cung mở nhanh hơn. Thao tác mẹ cần làm là massage quanh bầu ngực và vê đầu ngực để kích thích.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ trả lời được cho câu hỏi cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh cũng như một vài giải pháp an toàn giúp cổ tử cung mở nhanh. Việc nhận biết cổ tử cung mở là kiến thức mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng phải ghi nhớ để có thể đến bệnh viện kịp thời gian sinh, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con yêu.

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng