Shopping Cart
Siêu âm 2D có chính xác không?

[Giải đáp] Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Cân nặng là một trong những chỉ số phản ánh tình hình sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu băn khoăn rằng liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Vì sao cần siêu âm cân nặng thai nhi?

Trước đây, để tính cân nặng thai nhi, người ta lấy cân nặng ở thời điểm hiện tại của mẹ trừ đi cân nặng trước khi mang thai, tuy nhiên phương pháp này không chính xác bởi chưa trừ đi các yếu tố như nước ối, nhau thai, cân nặng tăng thêm của mẹ trong thai kỳ. Hiện nay, siêu âm là phương pháp tính cân nặng thai nhi có tính chính xác cao hơn các phương pháp truyền thống.

Siêu âm 2D có chính xác không?

Việc siêu âm cân nặng thai nhi giúp các mẹ biết được bé có phát triển bình thường, có bị suy dinh dưỡng hay thừa cân không để từ đó có sự điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Siêu âm cân nặng thai nhi đặc biệt quan trọng trong giai đoạn cuối thai kỳ, giúp bác sĩ đưa ra quyết định phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ.

Nếu thai nhi có cân nặng ước tính khoảng 4,5kg và vượt quá cân nặng tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định đẻ mổ. Bởi nếu đẻ thường khi em bé quá lớn sẽ gây ra những rủi ro và nguy hiểm với cả mẹ và bé. Một trong những nguy hiểm đầu tiên đó là khó sinh do kẹt vai có thể gây ra tổn thương một số dây thần kinh ở vai và tay em bé, đồng thời gây tổn thương vùng chậu của mẹ.

Các bác sĩ tính cân nặng thai nhi qua siêu âm như thế nào?

Từ kết quả siêu âm, các bác sĩ sẽ sử dụng hơn 30 thuật toán khác nhau để tính cân nặng của bé. Các thông số được thu thập ở những vị trí khác nhau, trong đó có 4 thông số chính để ước tính cân nặng và kích thước của bé là:

  • Chu vi vòng đầu.
  • Đường kính lưỡng đỉnh: Là đường kính được đo ở mặt cắt lớn nhất từ trán ra sau gáy hộp sọ của bé. Hay còn được gọi là đường kính chu vi đầu của bé. Tuy nhiên thông số này không phải lúc nào cũng tin cậy để ước tính cân nặng qua siêu âm bởi có những bé có cùng cân nặng nhưng đường kính lưỡng đỉnh lại khác nhau.
  • Chu vi bụng.
  • Chiều dài xương đùi.

Ngoài ra các yếu tố như giới tính thai nhi, tuổi thai, tình trạng bệnh lý của mẹ… cũng được sử dụng kết hợp để ước tính cân nặng thai nhi. Ví dụ nếu mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, em bé sẽ lớn hơn bình thường.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Được coi là phương pháp ước tính cân nặng thai nhi có độ chính xác cao nhất trong các phương pháp nhưng siêu âm cân nặng thai nhi vẫn có sai số 8-15%, nghĩa là cân nặng ước tính qua siêu âm có thể nặng hoặc nhẹ hơn 8-15% so với cân nặng thực tế. Phương pháp xác định cân nặng thai nhi bằng siêu âm thường có kết quả chính xác cao hơn ở nửa đầu của thai kỳ, càng về cuối thai kỳ, các bác sĩ sẽ càng gặp khó khăn hơn trong việc xác định chính xác cân nặng thai nhi vì mỗi em bé sẽ phát triển theo các hướng khác nhau và độ chính xác của siêu âm phụ thuộc vào kích thước của thai nhi.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Vào tam cá nguyệt thứ 3, bác sĩ sẽ yêu cầu khám thai định kỳ để xem xét: vị trí thai, vị trí nhau thai, thể tích ối, xem xét tình trạng vận động, chuyển động hô hấp và trương lực cơ của thai nhi. Ngay cả khi thai nhi có kích thước lớn hơn bình thường, các mẹ vẫn có thể sinh thường. Cân nặng ước tính chỉ là một yếu tố giúp các bác sĩ cân nhắc xem nên lựa chọn phương pháp sinh nào cho phù hợp và an toàn.

Bên cạnh đó, vào các tháng cuối thai kỳ, cân nặng của thai nhi chủ yếu do tích tụ glycogen gan và chất béo nên các mẹ không nên quá căng thẳng khi khi kết quả siêu âm dự báo em bé nhẹ cân hay quá cân mà cần xem cả tình trạng phát triển của thai nhi.

Như vậy, tuy siêu âm không phải là phương pháp cho kết quả ước tính cân nặng chính xác hoàn toàn nhưng được sử dụng phổ biến bởi tính tiện lợi và dễ sử dụng.

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng