Shopping Cart
Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Siêu âm thai 12 tuần có cho kết quả chính xác không?

Tuần thứ 12 của thai kỳ là một trong 3 mốc siêu âm quan trọng cần thực hiện trong thai kỳ. Lúc này thai nhi mới bắt đầu hình thành các bộ phận và cấu trúc cơ thể nên nhiều bố mẹ băn khoăn liệu kết quả siêu âm vào tuần thai thứ 12 có chính xác không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Mặc dù thai nhi 12 tuần tuổi có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 45-55mm và nặng 14g nhưng các cơ quan, bộ phận đã bắt đầu hình thành như đầu, thân, gan, tim…. Cơ quan sinh dục của bé đã có sự chuyển đổi cấu tạo rất rõ rệt như ở bé trai đã bắt đầu hình thành và phát triển tuyến tiền liệt còn bé gái bắt đầu hình thành buồng trứng và môi âm hộ. Cằm, mũi cũng định hình và xương cứng cáp hơn. Các móng tay nhỏ xíu cũng đã hình thành và vân tay cũng rõ hơn.

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Với máy móc, kỹ thuật y tế hiện đại sẽ cho những kết quả siêu âm chính xác ở tuần 12 và các bác sĩ hoàn toàn có thể đánh giá được tình hình phát triển và những dấu hiệu bất thường của thai nhi để có thể can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, sự hình thành các bộ phận của bé còn chưa rõ ràng nên các kết quả kiểm tra sức khoẻ của bé ở tuần 12 chỉ có độ chính xác khoảng 50-80% phụ thuộc vào kinh nghiệm siêu âm của bác sĩ. Để có kết quả chính xác hơn, các bố mẹ nên đợi đến tuần 18 sẽ xác định chính xác được giới tính thai nhi và từ tuần 28 – 31 sẽ cho kết quả kiểm tra sức khoẻ dễ dàng và chính xác hơn.

Siêu âm 12 tuần tuổi biết những gì?

12 tuần tuổi là mốc siêu âm đầu tiên sau khi mẹ biết mình có thai. Việc siêu âm ở thời điểm này cho phép bác sĩ đánh giá được những chỉ số cực kỳ quan trọng, phản ánh tình hình phát triển của thai nhi ở giai đoạn đầu và đưa ra những giải pháp, can thiệp phù hợp nếu có dị tật. Vậy siêu âm 12 tuần, các mẹ sẽ biết được những gì?

1. Vị trí thai, tuổi thai, dự kiến sinh

Thông qua hình ảnh siêu âm ở tuần thứ 12, các bác sĩ sẽ xác định được thai nhi có nằm đúng vị trí trong tử cung không. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng ngừa các biến chứng của mang thai ngoài tử cung gây ra. Bên cạnh đó, mẹ sẽ biết chính xác tuổi thai và ngày dự sinh dựa vào kích thước thai nhi.

Thai 12 tuần 6 ngày

2. Độ mờ da gáy

Đây là một chỉ số quan trọng và chỉ có thể xác định chính xác ở tuần 12-14 của thai kỳ, nếu bỏ qua thời điểm ‘vàng’ này, chỉ số độ mờ da gáy sẽ không còn chính xác nữa. Độ mờ da gáy chính là chỉ số giúp các bác sĩ chẩn đoán nguy cơ thai nhi mắc hội chứng bệnh down do bất thường ở nhiễm sắc thể gây ra.

>> Xem thêm: Độ mờ da gáy 1mm, 1.2 mm, 1.4 mm, 1.6 mm, 1.8 mm, 2.2 mm…có bình thường không?

Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần
Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần

3. Số lượng bào thai

Trong lần siêu âm đầu tiên này, bác sĩ sẽ kiểm tra được mẹ có mang đa thai không, số lượng bánh nhau là bao nhiêu, vị trí nhau thai như thế nào, bởi sau 12 tuần số lượng bánh nhau sẽ không chính xác nữa.

4. Sàng lọc dị tật bẩm sinh

Với sự phát triển của công nghệ siêu âm, 40-50% dị tật thai nhi có thể được phát hiện trong giai đoạn 12 tuần tuổi như: thai vô sọ, cụt chi, bệnh tim bẩm sinh…

Như vậy, có thể thấy, siêu âm thai 12 tuần là một mốc rất quan trọng để bác sĩ phát hiện các bất thường trong sự phát triển của thai nhi và đưa ra các biện pháp can thiệp phù hợp, kịp thời nên các mẹ không được bỏ qua mốc siêu âm này nhé!

Lưu ý khi siêu âm 12 tuần tuổi

Siêu âm 12 tuần là thời điểm được các bác sĩ khuyến cáo các mẹ bắt buộc thực hiện để phát hiện sớm nhất các bất thường. Chi phí siêu âm cũng khá rẻ nên bố mẹ nên đi siêu âm để biết được sự phát triển của con nhưng không cần đi quá nhiều.

Thông thường, siêu âm thai 12 tuần thực hiện theo phương pháp 2D nên nên chỉ mất khoảng 15-20 phút bao gồm cả siêu âm và đánh giá.

Khi siêu âm 12 tuần, các bác sĩ sẽ chỉ định các mẹ nên đi tiểu hết hoặc có những chỉ định khác để kết quả siêu âm được chính xác nhất.

Nếu nghi ngờ có sự bất thường về sức khoẻ mẹ và bé, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm nhiều hơn để xác định chính xác tình trạng. Các mẹ nên nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn thai kỳ.

Độ chính xác của kết quả siêu âm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: dụng cụ siêu âm, trình độ của bác sĩ… nên bạn cần lựa chọn những địa chỉ khám thai, siêu âm uy tín, tin cậy.

Siêu âm thai nhi 12 tuần tuôi

Với tầm quan trọng như vậy, các mẹ đừng quên đánh dấu vào lịch khám thai của mình cũng như sắp xếp thời gian, công việc thực hiện đúng theo mốc siêu âm 12 tuần này nhé!

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng