Shopping Cart
Hình ảnh siêu âm 2D

Siêu âm thai nhi 2D có chính xác không? có an toàn không?

Siêu âm 2D là gì? siêu âm thai 2D có chính xác không? siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi không? Nếu mẹ đang có những thắc mắc này. Hãy để Blog Mẹ Yêu con cùng mẹ tìm lời giải nhé.

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm 2D (viết tắt là “dimension”) hay siêu âm 2 chiều khi mang thai là một trong những hình thức siêu âm sử dụng kỹ thuật siêu âm 2 chiều cho thấy hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm 2D được xem là phương pháp siêu âm truyền thống, ra đời sớm nhất và không ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Hình ảnh siêu âm thu được sẽ có màu đen trắng và sẽ chỉ quan sát được một phần nhỏ hoạt động của thai nhi mà thôi. Trong đó:

 • Vùng chứa nước, dịch, máu là những khoáng có màu tối đen
 • Còn cấu trúc mô của cơ thể sẽ được thể hiện bằng màu xám cho đến trắng. Màu càng sáng càng chứng tỏ cấu trúc mô càng đặc biệt và ngược lại.
Hình ảnh siêu âm 2D
Hình ảnh siêu âm 2D

Siêu âm 2D có đặc điểm:

 • Siêu âm thai 2D sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán mang thai chính xác nhất, xác định số lượng phôi thai.
 • Xác định vị trí phôi thai ở trong hay ngoài tử cung.
 • Theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện các dấu hiệu dị tật bất thường của thai nhi (như sứt môi, hở hàm ếch, tay chân dính nhau…) để có phương án xử trí phù hợp và sớm nhất.
 • Giúp theo dõi sự hình thành và phát triển của tim thai, nhịp tim cũng như các dấu hiệu bẩm sinh về tim.
 • Phát hiện hình ảnh rau tiền đao, là nguyên nhân gây ra tính trạng xuất huyết khi mang thai.

Ngoài ra, siêu âm 2D còn giúp chuẩn đoán tuổi thai, kích thước túi thai, nước ối nhiều hay ít, ngày dự sinh…

Ưu điểm của siêu âm thai nhi 2D là gì?

1. Xác định giới tính thai nhi

Nhiều mẹ thắc mắc rằng liệu siêu âm 2D có biết trai hay gái không? Câu trả lời là: “Siêu âm 2D giúp bác sĩ có thể xác định giới tính thai nhi nhưng mức độ chính xác là không cao”. Ngoài siêu âm 2D, có rất nhiều cách khác giúp bác sĩ xác định giới tính thai nhi như xét nghiệm sàng lọc di truyền không xâm lấn bằng cách lấy mẫu máu của mẹ….

XEM THÊM:

1.2. Xác định số lượng phôi thai

Siêu âm 2D giúp xác định số lượng phôi thai
Siêu âm 2D giúp xác định số lượng phôi thai

Siêu âm 2D là một trong những cách giúp xác định số lượng phôi thai, liệu mẹ có mang song thai hay không? Mặc dù, siêu âm 2D trong 3 tháng đầu của thai kỳ không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác bởi có thể có một bé sinh đôi ẩn sau bé còn lại trong tử cung. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo một số dấu hiệu mang thai đôi như:

 • Mẹ thường hay đói bụng.
 • Mẹ hay nghén vào buổi sáng.
 • Thai lớn hơn hoặc lớn nhanh hơn bình thường.
 • Cảm giác sờ nắn bên ngoài.
 • Cảm thấy thai cử động khỏe mạnh hơn bình thường.

Lưu ý: Đó chỉ là những dấu hiệu nhận biết mang song thai mang tính chất tham khảo.

1.3. Kiểm tra vị trí phôi thai

Siêu âm khi mang thai 5 – 6 tuần tuổi giúp xác định liệu mẹ có đang mang thai không đồng thời xác định vị trí làm tổ của phôi thai, thai nằm trong hay ngoài tử cung. Các triệu chứng điển hình của thai nhi ngoài tử cung thường rõ ràng hơn ở 8 – 10 tuẩn tuổi như:

 • Chậm kinh: Chậm kinh là dấu hiệu nhận biết mang thai nên rất khó nhận biệt qua dấu hiệu này.
 • Âm đạo ra máu bất thường: Một chút máu màu hồng xuất hiện mà không phải thời điểm bị kinh, đó chắc hẳn là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, tình trạng ra máu âm đạo kéo dài, máu có màu đỏ thẫm lại là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, chỉ có một số ít trường hợp mang thai ngoài tử cung không xuất hiện dấu hiệu này mà thôi.
 • Đau bụng: Khi mang thai ngoài tử cung, bạn sẽ có dấu hiệu đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới, nhiều mẹ còn có dấu hiệu đau bụng mót giống như bị táo.

Nếu có những dấu hiệu bất thường này, hãy đi khám bác sĩ ngay để tránh nhiều biến chứng nguy hiểm.

1.4. Phát hiện nhau tiền đạo

Nhau hay rau tiền đạo xảy ra khi thai nhi nằm ở vị trí thấp của tử cung khiến cho bánh nhau che đi một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, là nguyên nhân chính gây xuất huyết khi mang thai. Khi đó, việc siêu âm 2D sẽ giúp xác định khả năng bị nhau tiền đạo hay không?

1.5. Theo dõi nhịp tim thai nhi

Khi mang thai dưới 20 tuần, siêu âm 2D còn có thể giúp các bác sĩ theo dõi tim thai, phát hiện các vấn đề về tim tiềm ẩn. Ngoài siêu âm 2D thì chọc dò thai nhi (siêu âm đầu dò) cũng giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi. Tuy nhiên, việc siêu âm Doppler sẽ giúp theo dõi nhịp tim tốt hơn, nhất là khi siêu âm thai nhi 12 tuần.

Siêu âm 2D giúp theo dõi tim thai
Siêu âm 2D giúp theo dõi tim thai

Nhược điểm của siêu âm thai nhi 2D là gì?

Theo hội sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) tuyên đố hiện chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào chứng minh rằng siêu âm 2D thai nhi có hại cho sự phát triển của thai nhi, gây dị tật bẩm sinh hay ung thử ở trẻ em…Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp siêu âm này là hình ảnh siêu âm là hình ảnh phẳng, 2 chiều, màu đen trắng nên mẹ sẽ chỉ thấy bé ở một góc độ. Khó có thể nhận ra các đặc điểm của bé.

MẸ CẦN BIẾT:

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng