Shopping Cart
Siêu âm là gì

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán y khoa rất quan trọng cần được thực hiện trong suốt thai kỳ giúp các bác sĩ và bố mẹ có thể theo dõi được tình hình sức khoẻ và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, siêu âm nhiều có tốt không? siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không và khi nào thì cần đi siêu âm?

Siêu âm là gì và vì sao phải siêu âm trong thai kỳ?

Siêu âm là gì

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm để thu được hình ảnh của thai nhi, nhau thai, tử cung và các bộ phận khác nằm trong khung xương chậu của mẹ. Việc siêu âm thai sẽ được bác sĩ chỉ định định kỳ nhằm mục đích:

  • Xác định vị trí và kiểm tra sự phát triển của thai nhi
  • Phát hiện dị tật (nếu có)
  • Xác định tuổi thai để dự kiến ngày sinh và theo dõi các mốc quan trọng khác
  • Xác nhận số lượng em bé
  • Tìm nguyên nhân của các triệu chứng bất thường như chảy máu
  • Kiểm tra xem em bé sắp ra đời chưa

Vậy siêu âm thai nhiều có tốt không? các phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay là gì?

Các phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay

Hiện có 3 phương pháp siêu âm là siêu âm qua ngã âm đạo (siêu âm đầu dò), siêu âm Doppler màu và siêu âm 2 chiều, 3 chiều, 4 chiều (siêu. âm 2D – 3D – 4D). Về bản chất thì các phương pháp siêu âm này là giống nhau, đều sử dụng sóng âm thanh cao tần số để chuẩn đoán.

1. Siêu âm qua ngã âm đạo

Siêu âm qua ngã âm đạo hay còn gọi là siêu âm đầu dò âm đạo được thực hiện khi thai nhi còn nhỏ. Cách thực hiện là các bác sĩ đưa trực tiếp đầu dò vào âm đạo để lấy được hình ảnh của thai nhi. Phương pháp siêu âm này tuy không ảnh hưởng đến thai nhi tuy nhiên sẽ khiến các mẹ khá khó chịu.

2. Siêu âm Doppler màu

Phương pháp này sử dụng hiệu ứng Doppler để có thể xác định được hướng của vật thể. Khi đó, phương pháp siêu âm thai nhi này có thể xác định, chuẩn đoán, kiểm tra tình trạng sức khỏe, chức năng, sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

3. Siêu âm 2D – 3D – 4D

Đây là phương pháp siêu âm phổ biến nhất hiện nay bởi khi siêu âm theo hình thức này sẽ có ra kết quả rõ nét, chân thực hơn từ hình ảnh 2D, 3D và 4D.

Còn về nguyên tắc, các phương pháp siêu âm này đều thực hiện theo nguyên tắc sử dụng sóng âm, không xâm lấn nên rất an toàn.

Hình ảnh siêu âm 2D
Hình ảnh siêu âm 2D
Hình ảnh siêu âm 3D thai nhi
Hình ảnh siêu âm 3D thai nhi

Siêu âm thai nhiều có tốt không?

Siêu âm thai là một phương pháp y khoa phổ biến, không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của mẹ và bé nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên các mẹ không nên siêu âm thai quá nhiều. Thực tế khảo sát cho thấy, tình trạng lạm dụng siêu âm thai đang xảy ra ở Việt Nam khi có mẹ mới chỉ mang thai 19 tuần nhưng đã siêu âm 15 lần, thậm chí 35 lần. Lý do là bởi tâm lý lo lắng của các mẹ muốn biết được tình trạng phát triển của thai nhi như thế nào.

Theo các chuyên gia y tế, sóng siêu âm nếu tiếp xúc ở mức độ vừa phải cả về thời gian lẫn cường độ thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến mẹ và bé. Đến thời điểm hiện tại, cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc siêu âm sẽ gây dị tật cho thai nhi. Tuy nhiên, việc siêu âm quá nhiều là không cần thiết và gây lãng phí về tài chính cho gia đình.

Siêu âm thai nhiều có tốt không?
Siêu âm thai nhiều có tốt không?

Do đó, các mẹ nên đi siêu âm khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ và đặc biệt không bỏ qua một số mốc siêu âm, khám thai quan trọng để phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Có thai bao lâu thì siêu âm được?

Nhiều mẹ thắc mắc không biết “có thai bao lâu thì siêu âm được?” Các bác sĩ khuyên rằng ngay sau khi trễ kinh được 2 tuần (tính từ ngày đầu tiên có kinh) và dùng que thử thai có kết quả 2 vạch thì các mẹ nên đi khám thai và siêu âm thai lần đầu ngay.

Việc siêu âm khám thai lần đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng, giúp xác định chính xác mẹ có đang mang thai và xác định thai có nằm đúng vị trí hay không. Đồng thời cũng đánh giá được tình trạng thai qua việc quan sát túi thai, túi thai phát triển có tốt không, biểu hiện vòng sáng xung quanh túi thai, có hiện tượng bóc tách túi thau hay không, vị trí túi thai nằm trong tử cùng ở vị trí bình thường hay vị trí thấp. Trong trường hợp người mẹ có bệnh lý đi kèm hoặc tình trạng thai nhi không được khoẻ thì việc điều trị sớm ngay từ đầu sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với cả mẹ và bé.

Trong lần khám thai đầu tiên này, bác sĩ sẽ lập kế hoạch khám thai và siêu âm định kỳ cho mẹ bầu, tư vấn về chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, vận động và sinh hoạt vợ chồng.

Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng

Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng

Siêu âm thai là cần thiết nhưng các mẹ nên tuân theo chỉ định của bác sĩ. Trong một thai kỳ bình thường, cả mẹ và bé đều khoẻ mạnh thì chỉ cần ghi nhớ 4 mốc siêu âm thai nhi quan trọng nhất gồm:

– 3 tháng đầu thai kỳ (khi thai nhi được 4 – 8 tuần tuổi): Mốc siêu âm này nhằm xác định liệu thai nhi đã vào tử cung hay chưa? thai đơn hay thai đôi? thai có tim thai (sự sống) hay không?

– 3 tháng đầu thai kỳ (khi thai nhi được 11 – 13 tuần tuổi): Mốc siêu âm này giúp xác định chính xác tuổi thai, dự kiến ngày sinh và xác định số lượng thai. Đây cũng là lần siêu âm duy nhất có thể đo được độ mờ da gáy giúp dự đoán các nhiễm sắc thể bất thường và phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi.

– 3 tháng giữa thai kỳ (khi thai nhi được 22 – 24 tuần tuổi): Giúp nhận biết hình thể thai nhi và phát hiện các dấu hiệu bất thường và các dị tật bẩm sinh như: hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng cơ quan…

– 3 tháng cuối thai kỳ (khi thai nhi được 30 – 32 tuần tuổi): Phát hiện bất thường ở não, tim, mạch máu… Đồng thời giúp chẩn đoán cân nặng thai nhi, nhau thai, nước ối, dây rốn… Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá và tiên lượng được cuộc vượt cạn sắp tới, nhất là những thai nhi có nguy cơ cao để cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh.

Đối với những thai kỳ nguy cơ cao như tim sản, cao huyết áp… số lần khám thai và siêu âm sẽ được chỉ định nhiều hơn vì các lý do y học.

Chắc hẳn các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi siêu âm thai nhiều có tốt không? siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi không?. Kết luận: việc siêu âm không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi nhưng các mẹ cũng không nên lạm dụng việc siêu âm gây lãng phí thời gian, tiền bạc mà nên theo chỉ định của bác sĩ.

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng