Shopping Cart
Túi thai là gì?

Thai mấy tuần thì siêu âm túi thai? kích thước túi thai theo tuần tuổi

Khi mang bầu, mẹ phải nghe và hiểu rất nhiều các thuật ngữ y học để theo dõi sự phát triển của con, trong đó có một thuật ngữ là ‘túi thai (hay còn gọi là túi ối)’. Chắc hẳn các mẹ đang băn khoăn không hiểu túi thai là gì và vì sao cần quan tâm đến túi thai trong suốt thai kỳ, tất cả sẽ được Blog Mẹ yêu con giải đáp trong bài viết dưới đây, các mẹ hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Túi thai là gì?

Túi chứa em bé ở bên trong được gọi là túi thai, đây là cách hiểu đơn giản nhất cho các mẹ. Túi thai là bộ phận bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi từ khi còn là hợp tử đến khi chào đời. Việc siêu âm thấy túi thai chính là dấu hiệu nhận biết mang thai một sinh linh bé nhỏ trong cơ thể trong lần siêu âm đầu tiên.

Túi thai là gì?
Túi thai là bộ phận bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi từ khi còn là hợp tử

Thai mấy tuần tuổi thì siêu âm túi thai

Câu hỏi “thai mấy tuần tuổi thì siêu âm túi thai” là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Mẹ cần biết rằng, khi quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng diễn ra thành công tạo thành bộ 46 nhiễm sắc thể được gọi là hợp tử. Trứng đã được thụ tinh được gọi là phôi dâu và di chuyển vào tử cung của người mẹ để làm tổ. Khi siêu âm vào khoảng ngày thứ 17 của thai kỳ bằng phương pháp siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo của mẹ, bác sĩ sẽ có thể thấy túi thai với kích thước túi thai khoảng 2 – 3mm.

Túi thai là gì?

Tuy nhiên thời gian xuất hiện túi thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên nếu sau ngày thứ 17, các mẹ đi siêu âm vẫn chưa thấy túi thai thì cũng không nên quá lo lắng mà có thể đi kiểm tra lại vào tuần thứ 4 – 5 để có kết quả chính xác nhất, khi đó mẹ sẽ thấy túi thai có màu đen trong tử cung. Khi túi thai xuất hiện, phôi thai sẽ dần hình thành trong tử cung và dần hình thành một em bé hoàn chỉnh cho đến ngày chào đời. Đây gọi là sự hình thành của thai nhi.

Ở tuần thai thứ 4 - 5 của thai kì sẽ thấy túi thai màu đen trong tử cung
Ở tuần thai thứ 4 – 5 của thai kì sẽ thấy túi thai màu đen trong tử cung

Ở tuần thứ 7, em bé trong bụng mẹ được gọi là phôi thai, chưa được gọi là thai nhi. Khi mẹ nhận kết quả siêu âm sẽ thấy có vòng tròn ở ngay bên cạnh phôi thai được gọi là túi noãn hoàng, vòng tròn này sẽ rõ ràng nhất tờ tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ. Khi đó, phôi thai sẽ nhận dinh dưỡng từ túi noãn hoàng này để lớn lên tới khi dây rốn và nhau thai hình thành.

>> Tìm hiểu thêm: Tại sao siêu âm không thấy túi thai?

Túi thai có yolksac là gì?

Yolksac hay còn được gọi là túi noãn hoàng được hình thành khi hợp tử bắt đầu bám và làm tổ trong tử cung sau 5 tuần tuổi. Túi thai có yolksac là khi siêu âm thấy trong túi thai có một vòng tròn nhỏ xuất hiện. Yolksac là cấu trúc đầu tiên được hình thành để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Khi siêu âm thấy yolksac chính là tin vui cho biết thai nhi đã vào đến tử cung thành công, các mẹ không còn lo thai ngoài tử cung hay ngoài dạ con đồng thời cũng cho thấy khả năng phôi thai phát triển bình thường. Khi thấy yolksac, phôi thai có thể đang chuẩn bị hình thành hoặc đã hình thành nhưng quá nhỏ nên không thấy trong siêu âm.

Vì sao cần theo dõi túi thai sớm?

Trong giai đoạn rất sớm của thai kỳ này có thể xảy ra rất nhiều biến cố, đặc biệt ở những mẹ có tiền sử sảy thai hoặc khó có con. Vì vậy, khi đã phát hiện có túi thai, các bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi túi thai sớm bởi những biến cố xảy ra trong thời điểm này có thể cản trở quá trình trứng thụ tinh và di chuyển vào tử cung. Đồng thời, sức khoẻ của mẹ trong giai đoạn này cũng có nhiều biến động như mệt mỏi, nôn ói, sốt… nên cần theo dõi cẩn thận để ngăn ngừa những tác động nguy hiểm đến phôi thai. Bên cạnh đó, khi túi thai gặp vấn đề còn gây ra những hội chứng như mang thai giả, bóc tách túi thai… đe doạ đến phôi thai.

Vì vậy, các mẹ bầu hãy đi khám ngay khi phát hiện có thai để theo dõi sát sao sự hình thành túi thai và quá trình phát triển của phôi thai, bảo vệ an toàn cho bé.

Kích thước túi thai theo tuần tuổi

Túi thai bao bọc, nuôi dưỡng thai nhi và thay đổi kích thước cùng với sự phát triển của thai trong từng tuần tuổi. Kích thước túi thai là một trong những chỉ số cho biết em bé có phát triển bình thường không, nó liên quan mật thiết đến chỉ số nước ối với những ý nghĩa cực kỳ quan trọng mà mẹ cần theo dõi cẩn thận.

Mẹ có thể tham khảo kích thước túi thai theo tuần tuổi chuẩn như sau:

Tuổi thai (tuần)GSD (mm)
Đường kính túi thai
4 tuần3 – 5
5 tuần5 – 10
6 tuần10 – 15
7 tuần15 – 20
8 tuần20 – 25
9 tuần25 – 30

Cứ như vậy, đến tuần 39 kích thước túi thai vào khoảng 175 – 180mm

Nếu thấy tuổi thai lớn hơn với kích thước túi ối, các mẹ hãy nhanh chóng đi thăm khám để bác sĩ có những điều chỉnh kịp thời.

Túi thai là gì?

Kích thước túi ối sẽ liên quan đến 2 nguy cơ lớn với thai nhi là thừa nước ốithiếu nước ối. Dù là nguy cơ nào cũng đều gây ra những nguy hiểm rất lớn với cả mẹ và bé.

– Dư nước ối: Biểu hiện là mẹ bầu cảm thấy tức ngực, khó thở. Nước ối có thể đi vào tuần hoàn máu, làm tắc mạch ối, đe doạ tính mạng của mẹ đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

– Thiếu nước ối: Có thể gây ra những rủi ro như sảy thai, thai chết lưu, sinh non…

Vì vậy, mẹ bầu phải theo dõi kích thước túi thai theo tuần tuổi và tuyệt đối chú ý giữ cho kích thước túi thai được ổn định.

Nếu mẹ có thêm câu hỏi nào về túi thai và các vấn đề liên quan, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, Blog Mẹ yêu con sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ sớm nhất nhé!

Câu hỏi từ bạn Mai Hoàng:

Thưa bác sĩ, Thai của em 6 tuần có tim thai, túi thai GS ~ 9mm, túi noãn hoàng ĐK 5mm, CRL ~ 3.5mm, bác sĩ kết luận túi thai quá bé, khả năng cao bị lưu thai. Em đang rất buồn và hoang mang, bác sĩ xem giúp em TH này có cứu đc ko ạ

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới iCNM.

Với túi thai kích thước 9 mm tương đương thai 5 tuần. Chiều dài đầu mông 3,5 mm tương đương thai 6-7 tuần. Vậy so với chiều dài đầu mông thì túi thai đang nhỏ hay còn gọi thiểu ối sớm. Với các trường hợ thiểu ối sớm nguy cơ thai lưu khá cao. Không rõ hiện tại thai của bạn có tim thai chưa? Tuy nhiên với tình trạng trên bạn cần điều trị tích cực: dùng thuốc nội tiết, uống nhiều nước và khám lại theo hẹn.

Chúc bạn sức khỏe!

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu | Hệ thống y tế MEDLATEC

Bóc tách túi thai là gì? Có nguy hiểm không?

Bóc tách túi thai là khi siêu âm phát hiện có máu tụ quanh túi thai. Bóc tách túi thai có thể gây ra sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tỷ lệ bóc tách càng lớn, khả năng sống sống sót của phôi thai càng thấp vì hiện tượng này làm cho phôi thai không bám chắc vào tử cung nơi phôi thai được cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển. Ví dụ: tỷ lệ bóc tách là 30% thì tỷ lệ sảy thai là 50%, nếu chỉ bóc tách khoảng 5-10% và sau đó không thấy chỗ máu tụ loang ra thêm thì có khả năng cao giữ được thai.

Có thể nói bóc tách thai là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì vậy các mẹ hãy đảm bảo khám thai thường xuyên và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng