Shopping Cart
Tụ dich màng nuôi là gì?

Tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Tụ dịch màng nuôi có tự hết không?

Tụ dịch mang nuôi là gì? tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? tụ dịch màng nuôi có tự hết không?. Nếu mẹ đang cần giải đáp các thắc mắc liên quan đến tụ dịch mang nuôi. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu mẹ nhé.

Tụ dich màng nuôi là gì?

Tụ dich màng nuôi là gì?
Tụ dich màng nuôi là gì?

Tụ dịch màng nuôi là hiện tượng tụ máu lại tại khoảng không gian giữa nhau thai với tử cung thường thấy ở 3 tháng đầu thai kỳ. Khi dịch máu này tụ lại và lớn dần lấn chiếm không gian, khiến tử cung của mẹ bị chèn ép. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm nhau thai bị bóc tách khỏi tử cung gây nguy cơ sảy thai cao.

Tại sao lại bị tụ dịch màng nuôi?

Theo chuyên gia, nguyên nhân tụ dịch màng nuôi có thể là do trứng bị tách khỏi tử cung trong giai đoạn đầu từ đó dẫn đến sự hình thành của các cục máu trong tử cung. Với phụ nữ từ 35 tuổi trở lên khi mang thai thường sẽ dễ gặp phải tình trạng này hơn.

Khi phụ nữ mang thai mà có nội tiết kém hoặc phụ nữ mang thai lần đầu thường xuyên di chuyển, vận động nhiều cũng có thể làm cho thành tử cung bị rỉ máu hay ra máu hồng. Tuy nhiên cũng có người máu bị tụ dịch lại trong tử cung, bám dưới bánh nhau hay túi ối…

Khi dịch ra nhiều tử cung co bóp và có xu hướng đẩy máu tụ ra ngoài. Khi thai nhi mới hình thành, việc đây co bóp đẩy máu ra ngoài có thể kéo theo cả khối thai dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Dấu hiệu nhận biết tụ dịch màng nuôi

Triệu chứng tụ dịch mang nuôi thường xuất hiện khi mẹ chưa đủ 22 tuần thai. Dấu hiệu nhận biết đó chính là chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà màng nuôi không ra máu, khi đó tụ máu chỉ được phát hiện thông qua việc siêu âm (là các cục máu tụ hoặc dấu hiệu bóc tách túi thai). Dấu hiệu cụ thể nhận biết tụ dịch mang nuôi là:

  • Ra máu âm đạo: Máu có màu nâu hoặc đỏ tươi, nặng hơn thì là máu cục.
  • Âm đạo tiết dịch bất thường: Âm đạo mẹ bầu bỗng xuất hiện nhiều dịch hơn, phát hiện khi đi vệ sinh hay các dấu vết để lại trên đồ lót. Dịch âm đạo này thường có màu nâu hay hồng nhạt.
  • Bụng đau âm ỉ, vùng thắt lưng có cảm giác đau mỏi.
  • Một số trường hợp có thể phát hiện ổ dịch qua hình thức siêu âm.

Tụ dịch màng nuôi bao nhiêu mm là nguy hiểm?

Theo các bác sỹ tại Thảo Dược An Bình, tụ dịch màng nuôi thường sẽ trải qua 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn tụ dịch kích thước nhỏ (0,5 – 5mm)

Ở giai đoạn này, mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể khá mệt mỏi và nhiều mẹ có thể nhầm với ốm nghén nên chủ quan khiến cho vết tụ dần càng lớn. Vì thế, nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường mẹ nên đến siêu âm, chẩn đoán và kịp thời chữa trị.

2. Giai đoạn vết tụ dịch ở mức độ trung bình (5 – 12mm)

Khi tụ dịch phát triển lên mức trung bình, mẹ sẽ có hiện tượng đau bụng âm ỉ, đau mỏi vùng thắt lưng, có máu ra đỏ thẫm hoặc đỏ tươi.

3. Giai đoạn kích thước vết tụ dịch lớn (> 12mm – 19mm – 20mm – 21mm – 24mm)

Để vết tụ lên tới đường kính 12mm (hay 19m, 24mm) lúc này không chỉ là ra máu cục, đau bụng mà âm đạo còn tiết dịch bất thường. Để tới giai đoạn này mà mẹ không biết thì rất có thể túi thai bị chèn ép và đẩy ra ngoài tử cung. Quá trình này có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày, dẫn đến tình trạng sảy thai.

Đánh giá mức độ nguy hiểm tụ dịch màng nuôi

Để tiên lượng độ nguy hiểm, nhiều nghiên cứu thường đánh giá kích thước khối máu tụ dịch màng nuôi. Với khối hối máu tụ càng lớn thì tiên lượng càng kém. Bên cạnh đó, người ta có nhiều phương pháp đánh giá khối máu tụ là đo tỷ lệ khối máu tụ so với kích thước túi thai hoặc chu vi túi thai

Tuy nhiên, nếu đo kích thước khối máu tụ để đánh giá thường không chính xác vì cùng một kích thước khối máu tụ ở tuổi thai khác nhau thì tiên lượng khác nhau. Ví dụ: Tụ máu dưới màng nuôi 20mm ở tuổi thai 6 tuần thì khác hẳn tụ máu dưới màng nuôi thai 11 tuần.

Do đó người ta thường tiên lượng dựa trên tỷ lệ kích thước khối máu tụ và túi thai. Tỷ lệ này càng tăng thì càng tăng tỷ lệ sảy thai

  • Kích thước < 10%: Nguy cơ sảy thai 5,8%.
  • Kích thước 10 -25%: Nguy cơ sảy thai 8.9%.
  • Kích thước 25-50%: Nguy cơ sảy thai 10,8%.
  • Kích thước > 50%: Nguy cơ sảy thai 23,3%.

Không có sự khác biệt về nguy cơ sảy thai giữa các thai phụ có triệu chứng ra máu và triệu chứng không ra máu của các thai phụ có tụ máu dưới màng nuôi.

Tụ dịch màng nuôi có tự hết không?

Để trả lời được câu hỏi này phải tùy thuộc vào việc tụ dịch màng ối xuất phát từ nguyên nhân gì.

1. Nếu là tụ dịch dưới màng nuôi do sinh lý

Thường gặp ở 1 – 2 tuần đầu khi thai mới làm tổ thì không cần phải điều trị. Thời kỳ này khi siêu âm túi thai tương đương khoảng 4 – 6 tuần, có ít dịch dưới màng nuôi, dịch thường trong. Thai phụ thường không có triệu chứng đau bụng hay ra máu và sẽ tự khỏi.

2. Nếu là tụ dịch màng nuôi do bệnh lý:

Tụ dịch mang nuôi có tự khỏi không?
Tụ dịch mang nuôi có tự khỏi không?

Tụ dịch màng nuôi bệnh lý là bánh nhau bị bong mép hay vỡ các xoang mạch ở rìa mép từ đó hình thành một vùng máu tụ giữa lớp màng nuôi và cơ tử cung chiếm. Có khoảng 3% thai phụ gặp phải tình trạng này trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tụ dịch màng nuôi do bệnh lý thường gây đau bụng và chảy máu âm đạo do 3 tháng đầu thai kỳ, nhau thai chưa bám chặt nên rất có thể bong nhau nhiều hơn nếu chảy máu không cầm được. Nếu siêu âm ta sẽ thấy vùng tụ dịch hình lưỡi liềm nằm cạnh túi thai, có khi làm bong 1 phần nhau thai. 

Với trường hợp này thì không thể tự khỏi mà mẹ bầu cần tới bác sĩ để được điều trị kịp thời để giảm nguy cơ sảy thai, chết lưu thai hoặc đẻ non…

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì khỏi?

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết? đây là một câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm bởi việc ảnh hưởng của nó tới thai nhi. Thông thường, sang tháng thứ 4 của thai kỳ, hiện tượng này sẽ tự hết nếu như mẹ thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ khám thai. Hãy giữ cho mình một tâm trạng thoải và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Hạn chế tối đa lo lắng để tình trạng không trở lên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, mẹ cần hạn chế việc vận động, đi lại, mang vác nặng đặc biệt trong giai đoạn này. Nên nghỉ ngơi ở nhà một vài tuần để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Chúc mẹ mau khỏi.

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng