Shopping Cart
Vỡ nước ối là gì?

Vỡ ỗi là gì? Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu cần phải biết

Nước ối là thành phần vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Vỡ nước ối cũng là lúc báo hiệu em bé đã sẵn sàng chào đời. Các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về các dấu hiện nhận biết hiện tượng vỡ ối.

Vỡ nước ối là gì?

Vỡ nước ối là gì?

Trong quá trình mang thai, em bé nằm trong một túi màng bảo vệ đầy chất lỏng gọi là nước ối. Khi lớp màng bị rách, nước ối sẽ rò ra ngoài cổ tử cung và âm đạo của người mẹ. Hiện tượng vỡ nước ối thường xảy ra vào giai đoạn cuối thai kỳ khi thai đã đủ tháng và là dấu hiệu thông báo người mẹ chuẩn bị sinh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hiện tượng này xảy ra sớm hơn so với thời gian dự sinh.

Dấu hiệu vỡ ối khi mang thai?

Bước sang giai đoạn cuối của thai kỳ, nhất là gần ngày sinh, mẹ bầu có thể vỡ ối bất cứ lúc nào và thường là vỡ ối trước khi xuất hiện cơn chuyển dạ. Mẹ cần chú ý tới những dấu hiệu để nhận biết vỡ ối.

Dấu hiệu rõ ràng nhất trước khi vỡ ối là việc xuất hiện những cơn co tử cung (gò tử cung) với tần suất dày hơn. Dấu hiệu này thường khá giống với những cơn gò chuyển dạ.

Dấu hiệu vỡ ối khi mang thai?
Dấu hiệu vỡ ối khi mang thai?

Khi túi ối vị vỡ, mẹ sẽ cảm nhận được nước ối tràn ra âm đạo khá nhiều. Tuy nhiên, cảm giác vỡ ối của mỗi mẹ bầu lại khác nhau. Có người sẽ cảm nhận thấy có dòng nước chảy nhanh, mạnh, tuôn ra đột ngội từ âm đạo. Nhưng có mẹ lại thấy nước ối chảy thành dòng nhỏ xuống chân.

Hiện tượng vỡ ối thường dễ bị nhầm với chất dịch âm đạo hay hiện tương són tiểu trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Để chắc chắn hơn, mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ để biết chính xác.

Vỡ ối khi chuyển dạ có nguy hiểm không?

Nhiều trường hợp vỡ ối không hoàn toàn là dấu hiệu của việc chuyển dạ, một số trường hợp vỡ nước ối gây ảnh hưởng tới thai nhi mẹ cần biết như:

– Vỡ ối khiến cho lớp màng bảo vệ thai nhi sẽ không còn nữa. Khi đó, vi khuẩn từ âm đạo có thể dễ dàng xâm lấn ngược khiến thai nhi bị nhiễm trùng. Đặc biệt, nếu mẹ bị vỡ ối non (vỡ ối khi tuổi thai còn nhỏ) sẽ làm tăng khả năng sảy thai.

– Vỡ nước ối do chấn thương khi khám phụ khoa hay do quan hệ vợ chồng không đúng cách trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

– Trường hợp nước ối có mùi hôi, có màu vàng, màu đen hoặc có lẫn máu. Đặc biệt là khi ối có màu xanh chứng tỏ trong nước ối của mẹ có lẫn phân su của bé, khi đó nước ối không còn tốt cho bé nữa. Nếu bé hít phải phân su sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Bởi vậy, khi có dấu hiệu vỡ nước ối, tùy vào độ tuổi thai nhi và tình trạng vỡ ối mà bác sĩ sẽ có những cách xử lý phù hợp nhất, tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Vỡ nước ối có màu gì?

Nước ối là một chất lỏng bao bọc quanh thai nhi. Nó giúp bảo vệ và nâng đỡ em bé tránh khỏi những tác động bên ngoài đồng thời giữ cho nhiệt độ luôn ổn định. Vậy, nước ối có màu gì?

Khi vỡ ối, dịch ối chạy qua âm đạo và chảy ra đáy quẩn mẹ có thể quan sát thấy. Nước ối khi vỡ ra thường có màu vàng nhạt, không mùi. Mẹ cần chú ý, nếu thấy nước ối vỡ ra có mày xanh lá hay nâu thì cần ngay lập tức tới bệnh viện để được kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu viêm nhiễm, có thể gây nguy hiểm cho em bé.

Vỡ ối sau bao lâu thì sinh?

Vỡ ối sau bao lâu thì sinh?
Vỡ ối sau bao lâu thì sinh?

Vỡ ối bao lâu thì sinh?” Đây là một câu hỏi được rất nhiều các mẹ quan tâm. Thông thường, trong khoảng thời gian từ 12 – 24 giờ sau khi mẹ bầu vỡ ối thì mẹ bắt đầu chuyển sang giai đoạn chuyển dạ và xuất hiện những cơ gò thắt tử cung mạnh.

Lúc này, mẹ bầu sẽ thấy những cơn co thắt xuất hiện và thêm vào là việc đau lưng. Nếu mẹ thấy tần suất của co thắt đến dồn dập thì đồng nghĩa với việc thời điểm sinh sắp tới.

Do vậy, khi mẹ thấy xuất hiện hiện tượng vỡ ối thì cần đến ngay bệnh viện để chuẩn bị lâm bồn mẹ nhé.

Từ những chia sẻ này phần nào giúp mẹ hiểu hơn về nước ối, dấu hiệu vỡ ối báo hiệu sắp sinh như thế nào… Mong rằng những kiến thức tổng hợp này sẽ giúp ích được cho các mẹ trong hành trình chuẩn bị “vượt cạn” sắp tới. Hãy giữ cho mình một tâm lý vững vàng, sẵn sàng chào đón em bé của mẹ chào đời nhé.

CÓ THỂ MẸ CẦN BIẾT:

Bài viết được sưu tầm và đăng tải tại Egum Siêu thị hàng nhập khẩu Egum

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay tại page Nghiện Order

Trả lời
Miễn Phí Vận Chuyển

cho đơn hàng trên 300,000 VNĐ

Miễn Phí Đổi Trả

trong vòng 7 ngày

Ship COD Toàn Quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Chất Lượng Hơn

Cam kết sản phẩm chất lượng